Chia sẽ kiến thức, Kiến thức mua bán nhà đất

Cần lưu ý khi sở hữu chung bất động sản với nhiều người

Sở hữu chung bất động sản là như thế nào?

Sở hữu chung bất động sản, hay còn gọi là đồng sở hữu bất động sản là việc một bất động sản có nhiều chủ sở hữu cùng sở hữu bất động sản đó và cùng đứng tên chung trên bất động sản đó.

 

Một số hình thức cùng sở hữu chung bất động sản điển hình như sau:

Thứ nhất: Vợ chồng đồng sở hữu

Trường hợp thông thường và không phát sinh rủi ro.

Thứ hai: Đồng sở hữu từ hai người khác nhau

Trường hợp này phải xem xét là hình thức sở hữu chung theo phần hay sở hữu liên đới. Cụ thể,

Sở hữu theo phần: Phải có thỏa thuận về phân chia quyền và nghĩa vụ trên bất động sản. Thông thường việc này khá phức tạp và các phòng công chứng, ngân hàng không đồng ý công chứng lẫn nhận tài sản đảm bảo trong trường hợp này.

Sở hữu liên đới: Các đồng sở hữu có quyền và nghĩa vụ như nhau.

Trường hợp này, việc định đoạt bất động sản phải được sự đồng ý của các bên. Phức tạp ở chỗ sẽ phải được sự đồng ý của vợ/chồng của những người đồng sở hữu nếu tài sản hình thành trong thời gian hôn nhân.

Trường hợp đã ly dị phải kiểm tra quyết định của Tòa về việc phân chia tài sản hoặc được sự đồng ý của bên kia. Nếu không được sự đồng ý của các bên nêu trên giao dịch có khả năng bị tuyên vô hiệu hoặc vướng vào tranh chấp. Có một số dạng đặc biệt của sở hữu liên đới.

Nếu bất động sản chỉ đứng tên của 2 người khách nhau thì còn đỡ, chứ nếu đứng tên nhiều người thì việc định đoạt bất động sản lại càng phụ thuộc và phức tạp hơn nhiều

Thứ ba, đối với sở hữu của hộ gia đình: Cả hộ gia đình đồng sở hữu một bất động sản

Việc này phức tạp do phải xác định vào thời điểm nhận chuyển nhượng bất động sản, hộ gia đình có bao nhiêu người để xác định những người có tên trong hộ là chủ sở hữu tài sản và việc chuyển nhượng tài sản phải được sự đồng ý của những người sở hữu. Đối với người chưa thành niên phải xác định giám hộ và đối với những người có quyền sở hữu lại phải xác định tình trạng hôn nhân. Do tính chất phức tạp do đó trong thời gian dài nhiều Ngân hàng không nhận thế chấp các bất động sản do hộ gia đình sở hữu.

Thứ tư, sở hữu đất trong các căn hộ chung cư và các diện tích sử dụng chung trong các căn hộ chung cư.

Hiện tại các hộ dân trong các căn hộ chung cư khi chuyển nhượng căn hộ sẽ chuyển nhượng phần được sở hữu riêng và người mua đương nhiên thế quyền trong việc sở hữu chung. Trường hợp này thì cũng dễ dàng như là sở hữu riêng một bất động sản khác là nha, đất…

Tuy nhiên khi hết hạn sử dụng cần đập đi xây lại hoặc tòa nhà bị giải tỏa… thì việc định đoạt, phân chia phải được thỏa thuận đồng ý của các cộng đồng cư dân cùng sở hữu các căn hộ trên tòa nhà đó đồng ý.

Một số trường hợp thực tế đang xẩy ra

Do giá trị bất động sản ngày càng tăng cao làm cho việc sở hữu nhà đất của người dân ngày càng khó, hiểu được hoàn cảnh đó, nhiều đối tượng đã chủ động chia nhỏ lô đất ra để xây dựng nhiều nhà trên mảnh đất đó và bán cho nhiều người khác với giá thấp và điều đáng nói là việc này không đúng quy định, điều kiện tách sổ tại địa phương quy định vì vậy những người mua sẽ không tách ra tầng sổ riêng được, việc này sẽ làm rủi ro cao, liên đới nhiều chủ sở hữu khi bán chuyển nhượng lại cho một người chủ mới.

Nói về các biến tướng của sở hữu đồng tài sản, bà Kim Ngọc cho rằng, có thể xảy ra các biến tướng như cho con cái đất xây nhà nhưng chưa tách sổ: Khi bán phải được sự đồng ý của những người đứng tên trong sổ, sẽ dẫn đến tranh chấp nếu không thỏa thuận được giữa các bên. Chi phí xây dựng của con nhưng đất thuộc về người khác.

Đồng thời, nhiều người xây nhà tự ngăn các căn hộ dịch vụ và bán, mang tiếng sở hữu chung nhưng thực chất là sở hữu riêng của người đứng tên trên sổ, người mua các căn hộ này có rủi ro do không có quyền sở hữu thực sự. Tuy nhiên các căn hộ này có giá rẻ do không mất các chi phí xin giấy phép lên vẫn có nhiều người mua vì ham rẻ.

Tôi là Lê Vạn Lý ( Mr ), Là một nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp. Tôi xin chia sẽ một số kiến thức, kinh nghiệm về việc sở hữu chung bất động sản trên để quý khách hàng có thêm kiến thức khi quyết định mua chung, sở hữu chung bất động sản. Quý khách có nhu cầu tư vấn mua căn bất động sản xin hãy liên hệ với tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *